Camera quan sát đang là giải pháp phổ biến và được xem như là một công cụ an ninh chủ đạo trong việc phòng chống trộm cắp trong cửa hàng, siêu thị, giám sát công việc trong công ty, nhà xưởng. Với chi phí không quá cao để trang bị thiết bị này nên việc lựa chọn lắp đặt camera đang là phương án tối ưu để hỗ trợ việc quản lý cho cá nhân và doanh nghiệp.

lam-the-nao-de-lua-chon-camera-quan-sat-tot-nhat-1

Camera quan sát

 Tuy nhiên ngày nay với việc xuất hiện quá nhiều loại cũng như quá nhiều thương hiệu camera quan sát thì làm thế nào để đánh giá  Camera quan sát, giám sát là tốt thì Siêu thị Thiết bị an ninh sẽ cung cấp cho quý khách bốn thông số sau mà quý khách cần quan tâm khi lựa chọn camera. Đó là:

–      Resolution (Độ phân giải)

–      Image sensor (Độ cảm biến ảnh)

–      Lens (Ống kính)

–      IR (Độ nhạy sáng)

Độ phân giải là độ sắc nét của hình ảnh. Thông thường nhất, trên thị trường thường có những lọai sau: 350 TVL; 380 TVL, 420 TVL, 480 TVL, 520 TVL, 580 TVL, 600 TVL…Đáp ứng nhu cầu quan sát thông thường từ 380~480 TVL là đạt yêu cầu.

lam-the-nao-de-lua-chon-camera-quan-sat-tot-nhat-2

So sánh độ phân giải

 Độ cảm biến ảnh: Cảm biến ảnh là bộ phận đầu tiên của camera tiếp nhận hình ảnh, các tín hiệu này sau đó trải qua 1 quá trình xử lý do phần mạch điện của camera và cuối cùng xuất ra hình ảnh ở dang analog (tín hiệu tương tự) mà chúng ta thấy được. Sensor sẽ quyết định việc nhìn thấy hình ảnh đẹp hay xấu. Đối với camera quan sát, thông dụng nhất là 2 lọai sensor của hãng Sony & Sharp. Trong đó Sony cho hình ảnh & màu sắc đẹp hơn nên được ưa chuộng hơn và giá cũng cao hơn. Về mặt kỹ thuật, các sensor được chế tạo từ 2 công nghệ chính: CCD (Charge-Coupled Device) và CMOS (Complementary metal–oxide–semiconductor). Theo tiến sĩ Catrysse, về cơ bản, 2 loại cảm biến này hoạt động giống hệt nhau, ít ra là về mặt vật lý. Vì vậy không có loại này là tuyệt hảo và vượt trội hơn hẳn.

Ống kính: Ống kính sẽ quyết định việc nhìn thấy xa, gần, rộng, hẹp như thế nào. Ống kính, bản thân nó là 1 thấu kính. Và tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính đó. Tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của camera càng xa.

Lọai tiêu cự cố định: 2.1mm, 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 12mm, 16mm, 25mm…

Lọai tiêu cự thay đổi được (ống kính zoom) : Cho phép điều chỉnh tiêu cự trong 1 khỏang nào đó ( ví dụ từ 3.6~25mm) để quan sát tốt nhất đối tượng. Khổ hình của hình ảnh quan sát được sẽ tỉ lệ với tiêu cự của ống kính.

lam-the-nao-de-lua-chon-camera-quan-sat-tot-nhat-3

Một số ống kính

 Góc nhìn (góc mở) của ống kính. : Góc mở càng lớn, tầm quan sát càng rộng. Tuy nhiên, góc mở và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ.

Về độ nhạy sáng: đơn vị đo độ nhạy sáng là Lux- đơn vị dẫn xuất cho công suất ánh sáng chiếu trên 1m2. Thông số này cho chúng ta biết cường độc ánh sáng tối thiểu mà cảm biến ánh sáng của camera có thể nhận biết được màu sắc giữa các vật thể. Lưu ý là độ nhạy ánh sáng càng nhỏ sẽ càng tốt.

Nguồn: http://sieuthithietbianninh.com.vn/

February 02, 2015
Comments Off on Làm thế nào để đánh giá Camera quan sát, giám sát tốt nhất.